Vận dụng ngôn ngữ – Bán hàng thành công

Bán hàng thành công

Hàng ngày, chúng ta đều giao tiếp với nhau thông qua những cuộc nói chuyện với mọi người xung quanh mình. Vì thế, việc giao tiếp trở nên rất dễ dàng và quen thuộc với mỗi người chúng ta. Nhưng trong việc giao tiếp của cuộc sống thường ngày và kỹ năng giao tiếp sử dụng trong kinh doanh hoàn toàn không giống nhau. Nếu bạn có thể sử dụng những câu nói xã giao, dí dỏm để nói chuyện với gia đình, bạn bè, đồng nghiệp thì ngôn ngữ giao tiếp trong kinh doanh không như vậy. Vậy một nhân viên kinh doanh chuyên nghiệp cần có những kỹ năng gì để làm cho buổi nói chuyện, đàm phán trở nên thành công và đạt kết quả như ý?

  1. Chú ý tới ngôn ngữ cơ thể:

Ngôn ngữ cơ thể là điểm đầu tiên mà bạn cần cho kỹ năng giao tiếp với khách hàng của mình. Vẻ ngoài xinh đẹp có thể bạn không có nhưng điều đó không có nghĩa rằng khách hàng sẽ chấp nhận một đối tác ăn mặc lôi thôi, bụi bặm tới gặp mình.

Chiến lược 3 điểm 10 trong bán hàng 

Chiến lược 3 điểm 10 trong bán hàng

 

Ngoài trang phục của mình, bạn cũng cần đặc biệt chú ý tới cách đi lại hay biểu hiện của gương mặt… Tất cả những điều mà bạn tưởng chừng như rất nhỏ đó lại là vấn đề mấu chốt cho việc mở đầu cuộc trò chuyện có được thuận lợi hay không.

  1. Chuẩn bị trước cho câu chuyện của bạn:

Bạn cần phân biệt rõ ràng việc giao tiếp dùng kinh doanh và dùng trong đời sống hoàn toàn khác nhau. Trong kinh doanh, yêu cầu sự chính xác và rõ ràng, vì vậy để không làm lãng phí thời gian và có thể làm chủ cuộc trò chuyện bạn nên chuẩn bị trước cho câu chuyện của mình. Bạn hãy chuẩn bị bộ câu hỏi mà bạn muốn đặt ra khi giao tiếp với khách hàng và hãy chuẩn bị trước những câu trả lời mà khả năng cao là khách hàng có thể sẽ hỏi bạn. Việc làm tốt các kỹ năng của người quản lý sẽ giúp bạn tự tin hơn khi đứng trước đối tác của mình và cũng là cách làm cho đối tác đánh giá cao về bạn.

Chuẩn hóa email marketing cho doanh nghiệp

 

Chuẩn hóa email marketing cho doanh nghiệp

 

  1. Cười và chào đối tác của bạn một cách thân thiện:

Khi gặp gỡ đối tác của mình, bạn không nên mang vẻ mặt nghiêm nghị mà hãy nở nụ cười và tiến lại gần chào họ một cách thân thiện. Cách làm này sẽ giúp cho bạn lấy được cảm tình của đối tác và cũng là cách giúp cho việc mở đầu cuộc trò chuyện suôn sẻ.

  1. Sử dụng ngôn từ chuẩn mực và chính xác:

Bạn nên biết ngôn ngữ sử dụng giao tiếp trong kinh doanh cần sự chuẩn mực và chính xác. Không phải cứ nói nhiều mới thể hiện bạn là người hiểu biết hay làm chủ cuộc trò chuyện, mà bạn cần biết khi nào cần nói và khi nào không. Ngôn ngữ giao tiếp trong kinh doanh cũng cần lịch sự và trang trọng hơn một cuộc nói chuyện bình thường khác.

  1. Biết lắng nghe:

Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, dù cho bạn có là người làm chủ cuộc nói chuyện, thế nhưng bạn vẫn phải biết lắng nghe khách hàng của mình. Bạn không nên dành nói quá nhiều mà cần phải chú ý lắng nghe ý kiến của đối phương để biết họ nghĩ gì, muốn gì. Điều đó không chỉ thể hiện bạn là người lịch sự, tôn trọng đối tác mà còn giúp bạn có thêm thông tin từ phía bên kia.

  1. Tôn trọng đối tác:

Tôn trọng đối tác nghĩa là bạn hãy luôn đặt khách hàng lên hàng đầu, khi trò chuyện bạn phải dành hết sự tập trung cho câu chuyện và quan sát, lắng nghe lời nói, biểu cảm,… của họ. Không nên nói chuyện với khách hàng mà mắt liên tục đảo xung quanh hoặc có những hành động, lời nói khó nghe.

  1. Hãy đưa ra lời khuyên đúng thời điểm:

Giao tiếp trong kinh doanh đòi hỏi bạn phải là người nhanh nhạy trong việc nắm bắt thông tin truyền đạt từ đối tác. Vì vậy, khi đối tác của bạn nói lên suy nghĩ, ý định của họ bạn hãy lắng nghe cẩn thận để chắc chắn rằng đã hiểu rõ những gì họ muốn truyền đạt, sau đó hãy từ tốn đưa ra lời khuyên nếu họ muốn nghe ý kiến của bạn. Đừng vội vàng đánh giá suy nghĩ của đối phương, cho dù theo bạn đó là một ý tưởng tồi và bạn có ý tưởng hay hơn.

  1. Sự rõ ràng:

Khách hàng sẽ không có nhiều thời gian để nghe bạn vòng vo về điều bạn muốn nói, vì vậy cách tốt nhất là bạn hãy đi thẳng vào vấn đề chính của câu chuyện. Bởi trong kinh doanh, nếu bạn nói bóng gió sẽ khiến cho đối tác cảm thấy khó chịu và có thể bạn sẽ để mất điểm trong mắt khách hàng vì điều này.

  1. Kiên định quan điểm:

Tôn trọng và đặt khách hàng lên trên hết là điều cần thiết để bạn thuyết phục họ, nhưng không có nghĩa là bạn chấp nhận nhường nhịn. Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, bạn hãy kiên trì với quan điểm của mình. Những khách hàng thông minh sẽ chọn những đối tác có chính kiến, kiên định quan điểm chứ không bao giờ chọn đối tác dễ thay đổi vì sự tác động từ bên ngoài.

Chiến lược bán hàng của doanh nghiệp
 
Chiến lược bán hàng của doanh nghiệp
  1. Điều khiển cảm xúc trong giao tiếp:

Mỗi người có một cảm xúc khác nhau thế nhưng khi bạn tiếp xúc với khách hàng của mình thì bạn hãy luôn nhắc nhở bản thân rằng không để cảm xúc riêng của cá nhân chi phối cuộc trò chuyện. Bởi như vậy rất dễ làm hỏng cuộc nói chuyện, tệ hơn nữa họ có thể đánh giá bạn là người không lịch sự và không đáng tin tưởng để hợp tác.

Giao tiếp trong kinh doanh không khó nhưng nhưng để thành thục và vận dụng nó thực sự tốt lại là một bài toán lớn. Đến với Salesworld, bạn sẽ được cùng chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực bán hàng – Võ Văn Đảng đồng hành tìm lời giải.

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm về khóa học “Bán hàng bằng nội lực” và lịch học gần nhất. 

Xem thêm:

editor

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status