Vai trò của DISC trong xây dựng đội nhóm

Là một người lãnh đạo bán hàng kiệt xuất thông minh, việc thấu hiểu tính cách không chỉ giúp bạn hiểu rõ được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân nhằm xác định rõ hướng đi phù hợp cho sự phát triển sự nghiệp mà còn góp phần nắm bát được tính cách của những người xung quanh, dung hòa mối quan hệ giữa mọi người, đặc biệt là xây dựng cho mình một đội nhóm đồng hành chuyên nghiệp và đầy tin tưởng. DISC là một trong những công cụ hoàn hảo, hỗ trợ bạn xác định được chuẩn xác mục tiêu trên. Cùng tìm hiểu ngay về vai Trò Của DISC  trong xây dựng đội nhóm ngay nhé.

Theo trắc nghiệm tính cách DISC, tính cách của mỗi người trong số chúng ta đều nằm trong 4 khuôn mẫu hành vi của 4 nhóm. Cùng tìm hiểu ngay về vai Trò Của DISC  trong xây dựng đội nhóm ngay nhé.

D (Dominance – Quyền lực),

I (Influence – Sự ảnh hưởng),

S (Steadiness – Sự kiên định),

C – (Compliance – Sự tuân thủ).

1, Vai Trò Của DISC Trong Xây Dựng Đội Nhóm

Vai Trò Của DISC Trong Xây Dựng Đội Nhóm

Để có một đội nhóm phát triển thì sự cộng hưởng của 4 nhóm tính cách là vô cùng quan trọng, mỗi nhóm tính cách có những ưu điểm riêng bổ trợ lẫn nhau.

Nhóm D là những người có tố chất lãnh đạo, tuy nhiên trong giai đoạn khởi nghiệp một tổ chức cần phải có 2 nhóm D và nhóm C. Nếu chỉ có một nhóm D thì vừa khởi sự công việc đã gặp ngay kết thúc là điều hiển nhiên sẽ xảy ra. Vì người nhóm này chỉ tập trung vào mục tiêu phát triển mà không cho mình một đường lùi phù hợp. Vì vậy cần một người nhóm C bổ trợ, cho giống như một người “dọn đường”, tạo lối thoát nếu sự việc không như ý muốn. Người nhóm D tiên phong đi tìm những điều mới và người nhóm C sắp xếp lại công việc, hỗ trợ cho người nhóm D.

Nhưng khi đến giai đoạn ổn định thì nhóm I lại đóng vai trò quan trọng. Người nhóm I sẽ truyền cảm hứng và tạo động lực cho mọi người, thúc đẩy mọi người làm việc tốt hơn, hiệu quả hơn.

Sau quãng thời gian đó thì một tổ chức luôn cần người nhóm S đóng vai trò kết nối các thành viên lại với nhau. Bởi lẽ sau một thời gian, những người trong tổ chức thường có xu hướng cạnh tranh với nhau. bắt đầu xảy ra những mâu thuẫn. Vì vậy lúc này người nhóm S là một yếu tố không thể thiếu.

2, Huấn luyện đội nhóm DISC

Người nhóm D

Nhóm D – Nhóm thống lĩnh

Cần phải thiết lập những mục tiêu để họ đo lường được bởi vì đôi khi mục tiêu của họ quá xa vời, phải đưa ra những cách thức để thực hiện mục tiêu. Vì người nhóm D chỉ nhìn thấy mục tiêu mà không nhìn thấy những thách thức cho nên phải lập các kế hoạch cụ thể để huấn luyện nhóm D, phải khảo sát cụ thể các ý tưởng của họ phục vụ cho mục tiêu gì và giải quyết vấn đề gì.

Đôi khi người nhóm D đưa ra mục tiêu không thực tế giống nhóm I nên cần phải đưa ra được lộ trình, phải cung cấp cho họ những giải pháp cụ thể. Người lãnh đạo nên có trách nhiệm theo dõi sát sao công việc giao cho người nhóm D để kịp thời chỉnh lý, đưa về quỹ đạo vận hành. Ngoài ra, hãy đưa ra nấc thang và hệ thống cảnh báo để họ kiểm soát vấn đề góp phần giảm thiểu được những nhược điểm của người nhóm D. Phải thường xuyên ca ngợi kết quả họ đạt được, thừa nhận những nỗ lực, đóng góp của họ để họ có động lực làm việc tốt hơn.

Người nhóm I

Người nhóm I

Nhóm I là những người có mục tiêu bay bổng nên giống người nhóm D phải có sự thiết lập một cách bài bản và nghiêm khắc mới có thể đạt được hiệu quả trong công việc. Cần phải thừa nhận những ý tưởng phong phú của họ nhưng phải đưa kế hoạch để họ thực tế hơn, công việc mang tính khả thi cao hơn. Người lãnh đạo khi trao đổi với người nhóm I cần phải đưa ra những “gạch đầu dòng” rõ ràng nhằm xác định rõ từng đầu việc cụ thể. Phải giúp họ ý thức và kiểm soát được cảm xúc và suy nghĩ của mình. Đừng tiếc những lời khen ngợi dành cho những thành quả mà họ đạt được.

Người nhóm S

Người nhóm S

Đối với người nhóm này thì phải kết nối được quan điểm cá nhân của họ và mục tiêu của đội nhóm vì họ đặc biệt tự tin và quan tâm đến năng lực cá nhân. Bởi vậy ngay từ ban đầu, người lãnh đạo cần kiếm tìm, định hướng những người nhóm S có mục tiêu cá nhân trùng với mục tiêu chung của đội nhóm. Các thành viên trong đội nhóm cần lắng nghe, giúp người nhóm S chia nhỏ ra các phần việc, từng việc cụ thể, chủ động đưa cho họ kế hoạch chi tiết.

Không nên tạo áp lực hay đưa ra những lời nói, cử chỉ ra lệnh bắt buộc họ phải đưa ra quyết định làm hay không làm. Không dùng những ngôn từ như “anh/chị phải làm…” mà sử dụng “anh/chị có thể làm như này…” sẽ tạo được sự thoải mái và tạo động lực cho người nhóm S làm việc rất cần mẫn. Nhóm người này thường hay trì hoãn nên cần đặt ra những mục tiêu, thời hạn để thúc đẩy họ.

Người nhóm C

Người nhóm C

Ngoài vấn đề xác định mục tiêu chi tiết thì cần phải đặt các câu hỏi xoay quanh các vấn đề đấy để giúp người nhóm C giải tỏa tâm lý lo lắng trước khi thực hiện công việc. Khuyến khích họ lập kế hoạch hành động nhưng để họ quyết định các đầu việc cần thực hiện. Ví dụ: “anh/chị có thể lên kế hoạch chi tiết giúp tôi không?”. Sau khi họ đưa ra kế hoạch thì hỏi “khi nào anh/chị bắt đầu công việc này?”. Để họ quyết định thời gian và thời hạn.

Làm việc với người nhóm C phải nhất quán. Nếu người lãnh đạo của người nhóm C mà không nhất quán thì họ sẽ bị mất định hướng mà không hoàn thành công việc. Trong lộ trình làm việc đều đều của người “chuẩn không cần chỉnh” này phải chỉ ra sự thăng tiến trong công việc của họ thì họ mới gắn bó lâu dài và công hiến hết mình. Chia nhỏ từng bước, khuyến khích họ để điều chỉnh người nhóm C phối hợp ăn ý hơn với những người nhóm khác trong đội nhóm.

Trên đây là vai trò của DISC vtrong xây dựng đội nhóm. Càng hiểu về DISC, bạn sẽ càng thuận lợi hơn trong công việc của mình. Để tìm hiểu thêm về DISC theo dõi ngay  Võ Văn Đảng

Tham khảo các bài viết:

editor

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status