Tạo mối quan hệ khách hàng – kỹ năng mềm cần có

Đào tạo kỹ năng cho trưởng phòng kinh doanh

Trong kinh doanh, mối quan hệ với khách hàng là điều thiết yếu và quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới doanh thu cũng như sự phát triển lâu dài. Tuy nhiên, việc tạo một mối quan hệ tốt và tích cực với khách hàng lại là một kỹ năm mềm mà không phải ai cũng có và làm được.

Sau đây là những yếu tố có thể giúp tạo được một mối quan hệ lâu dài và thân thiết đối với khách hàng:

Đáp ứng nhu cầu thật sự của khách hàng

Không ai muốn sử dụng một dịch vụ sản phẩm khi không có nhu cầu thực tế về nó cả. Các khách hàng của bạn cũng vậy, họ sẽ tìm hiểu, so sánh và muốn chọn ra những gì tốt nhất dành cho mình. Vậy ở đây có 2 điều mà bạn nên lưu ý khi đáp ứng nhu cầu của khách hàng:

  • Thứ nhất là bạn phải hiểu rõ về sản phẩm của chính mình và những lợi ích mà nó mang lại. Từ đó có thể xác định ra được những đối tượng thật sự cần tới sản phẩm đó.
  • Thứ hai, bạn nên tập trung thuyết phục khách hàng mua những thứ mà họ cho là tốt nhất – không phải là do bạn giới thiệu như thế.
Nghệ thuật xây dựng dịch vụ khách hàng bằng nội lực 

 

Nghệ thuật xây dựng dịch vụ khách hàng bằng nội lực

 

Nhu cầu và đáp ứng là điều kiện đưa kinh doanh phát triển.

Thực tế, để hiểu được những gì khách hàng muốn, bạn phải tiếp cận họ theo từng bước và cần kiên trì hơn là sự nôn nóng. Bắt đầu nắm bắt thông tin, hành vi mua hàng của khách hàng, sở thích sẽ giúp bạn chắc chắn hơn trong những lần thuyết phục sau này.

Hỗ trợ khách hàng hiệu quả vào đúng thời điểm

Không cần phải túc trực bên điện thoại hay bàn làm việc 24/24h hàng ngày để chờ đợi yêu cầu của khách hàng – bởi không ai có nhiều thời gian và công sức như thế cả. Bạn nên hỗ trợ khách hàng vào những thời điểm họ cần giúp đỡ nhất.

Thống kê cho thấy trên 80% khách hàng sẵn sàng trả một lượng chi phí trung bình cao để nhận được dịch vụ mà họ hài lòng, và vào lúc mà họ cần gấp nhất. Điều này không có nghĩa là lúc ý bạn có thể “ép giá” khách hàng, mà vào thời điểm ý bạn nên tận tình giúp đỡ họ, và bạn sẽ nhận lại được những gì xứng đáng với công sức mình bỏ ra.

Tạo mối quan hệ khách hàng tốt với bí quyết thu hút khách hàng mục tiêu là bạn cần quan tâm nhiều hơn và có thể giải quyết cả vấn đề của họ trước khi nó xảy ra nữa.

Không đặt nặng doanh số hơn là chất lượng

Có nhiều báo cáo và cả bản thân tôi cũng thích được trải nghiệm mua hàng dựa theo sự hài lòng về chất lượng và cách phục vụ của người bán hàng. Do đó, đừng quá đặt trọng tâm vào việc thu về những con số cao ngất để rồi đánh mất sự phát triển trong tương lai.

Bạn nên tập trung vào chất lượng, cũng như điều chỉnh cho chi phí ở mức vừa phải và dần dần, khi những khách hàng đã hài lòng, thì giá trị mua sắm của họ sẽ được tăng thêm theo cấp số nhân nữa.

Một số kỹ năng bán hàng đỉnh cao
 
Một số kỹ năng bán hàng đỉnh cao

Thường xuyên có ưu đãi, khuyến mãi cho những khách hàng trung thành

Khách hàng trung thành là những khách hàng đã có sở thích với thương hiệu và sẽ tiếp tục mua hàng hóa sản phẩm của bạn cho đến khi nào họ nhận được sự chăm sóc và dịch vụ tốt hơn. Vì vậy, đừng để họ rơi vào tay đối thủ!!!

Việc áp dụng những ưu đãi, khuyến mãi vào những dịp quan trọng như Lễ Tết, ngày sinh nhật, hay kỉ niệm sử dụng dịch vụ,… sẽ là những màn khuyến khích để họ một lần nữa ở bên với thương hiệu của bạn.

Các quà tặng không cần phải quá nhiều hay quá giá trị, có thể đơn giản như một phiếu mua hàng giảm giá, thẻ tích điểm, một chiếc thiệp,… là đủ để truyền tải các thông điệp rằng: “Các bạn là những người quan trọng nhất với doanh nghiệp của chúng tôi”.

Khách hàng trung thành là kênh truyền thông tối ưu miễn phí

Tại sao khách hàng trung thành lại là kênh truyền thông miễn phí? Khi bạn đưa đến cho họ những sản phẩm, dịch vụ chất lượng, kèm theo là sự quan tâm, thăm hỏi thì những khách hàng đó sẽ cảm thấy họ đặc biệt quan trọng với doanh nghiệp của bạn. Và từ đó họ sẽ tự muốn giúp đỡ doanh nghiệp bằng các biện pháp “truyền miệng” đơn giản tới bạn bè, đồng nghiệp, gia đình để giới thiệu miễn phí cho sản phẩm của bạn. Còn điều gì tuyệt vời hơn nữa khi khách hàng cũng chính là những người bán hàng chuyên nghiệp của bạn?

Tạo mối quan hệ với khách hàng là một câu chuyện dài và đòi hỏi nhiều sự kiên trì. Nhiều khi bạn gặp phải các đối tượng khách hàng khác nhau, với những hành vi tiêu cực tuy nhiên đó sẽ là kinh nghiệm cho bạn phát triển những mối quan hệ trở nên vững chắc và lâu bền hơn.

Xem thêm:

editor

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status