Những kỹ năng bán hàng cơ bản của người bán hàng chuyên nghiệp

Kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp

Khi công nghệ phát triển thì một số ngành nghề bán hàng đang trải qua những thay đổi khá cơ bản. Và để tồn tại thích ứng, đòi hỏi nhân viên bán hàng cần những kỹ năng bán hàng mới. Hoạt động bán hàng đa phần tập trung vào các kỹ năng bán hàng vì đây là nhân tố quan trọng quyết định nhiều nhất đến việc cải thiện hiệu suất.  Những kỹ năng bán hàng cơ bản của người bán hàng chuyên nghiệp mà đội ngũ bán hàng của bạn sẽ đạt được những thành quả đáng kể về năng suất bán hàng khi làm chủ được những kỹ năng bán hàng cần có sau đây.

Những kỹ năng bán hàng cơ bản

Kỹ năng bán hàng 1: Luôn chu đáo với khách hàng

Một trong những điều luật của những người làm nghề bán hàng là: Khách hàng là thượng đế. Trên thực tế, không phải khách hàng nào cũng đúng bởi họ đâu phải thánh nhân, họ cũng chỉ là người trần, với vô vàn cung bậc cảm xúc hỉ, nộ, ái, ố, tham,… giống như người bán hàng.

Điều quan trọng là trong bất cứ trường hợp nào, người bán hàng phải luôn tôn trọng khách hàng, đối xử với khách hàng bằng sự chân thành với phong thái phục vụ chuyên nghiệp nhất. Thực tế thì người bán hàng xung quanh chúng ta lại không như vậy. Họ chỉ chăm chăm đến khâu bán, làm sao bán được nhiều hàng nhất với giá cao mà họ có thể chặt chém được mà quên đi việc xây dựng mối quan hệ với khách hàng và nắm bắt nhu cầu của khách hàng.

Kỹ năng quản lý bán hàng một cách hiệu quả
Kỹ năng quản lý bán hàng một cách hiệu quả

Kỹ năng bán hàng 2: Hiểu được những gì khách hàng muốn

Điều quan trọng nhất của kỹ năng sale chỉ đơn giản là phải hiểu được người mua. Đó là nền tảng của việc bán hàng hiệu quả.

Nhưng nó đòi hỏi nhiều hơn ở một người bán hàng chuyên nghiệp, không đơn thuần chỉ là việc hiểu người mua là ai, thay vào đó, nhân viên bán hàng phải xác định được trải nghiệm mà người mua muốn có khi họ đã cân nhắc đến việc sử dụng và chọn lựa sản phẩm của bạn.

Điều này có nghĩa là, không chỉ dựa vào những kinh nghiệm bán hàng của bạn, bạn cần “vượt qua”, đặt mình vào vị trí khách hàng  để hiểu những trải nghiệm mà họ muốn có.

Kỹ năng bán hàng 3: Bán đúng nhu cầu của khách hàng

Khi nhân viên bán hàng hiểu được người mua hàng; họ sẽ có thể đáp ứng được những gì khách hàng cần; tức là cung cấp cho người mua những gì họ muốn.

Ví dụ: nếu người mua của bạn cần thử nghiệm sản phẩm để đánh giá sản phẩm; hãy để họ dùng thử miễn phí. Không chỉ dừng lại ở việc cho khách hàng thử nghiệm miễn phí; bạn hãy cung cấp cho họ một bản dùng thử miễn phí dễ cài đặt; dễ sử dụng như một cách chứng tỏ giá trị sản phẩm.

Một trong những kỹ năng sale mà bạn cần lưu ý đó là biết cách nắm bắt tâm lý; để tạo những cam kết sâu sắc với khách hàng mục tiêu của mình.

Kỹ năng bán hàng 4: Thiết lập niềm tin với khách hàng

Người mua hàng sẽ thích làm ăn với những người mà họ tin tưởng.

Muốn biết người bán hàng tốt hay không hãy xem khả năng thiết lập lòng tìn với người mua của họ; đây được xem như là một kỹ năng bán hàng cốt lõi.

Điều này sẽ giúp người mua đồng hành cùng bạn trên một chặng đường dài; cũng như bạn có thêm thời gian để thực sự hiểu những gì họ muốn.

Kỹ năng bán hàng 5: Giao tiếp gọn gàng

Với mức độ bận rộn của người mua hiện nay, kỹ năng bán hàng quan trọng là đảm bảo rằng bạn giao tiếp súc tích. Đa phần người mua sẽ đánh giá cách thức thông tin được trình bày hơn là những thông tin họ nhận được.

Ngày nay, hình thức trình bày ưa thích là sự súc tích. Một quy tắc quan trọng ở đây là không bao giờ cố gắng truyền đạt nhiều hơn ba điểm quan trọng trong một cuộc trò chuyện với người mua.

Hãy cân nhắc và cung cấp cho khách hàng của bạn những thông tin thật sự cần thiết.

Khóa đào tạo kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp tại Salesworld
Khóa đào tạo kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp tại Salesworld

Kỹ năng bán hàng 6:  Hành động theo những gì khách hàng nói

Trên thực tế, những người bán hàng giỏi là những người lắng nghe tốt. Những nhân viên bán hàng giỏi nhất là những người hành động dựa trên những gì họ nghe được từ khách hàng của họ.

Điều này không chỉ đòi hỏi bạn kỹ năng lắng nghe mà cần am hiểu và thực hiện toàn bộ công việc; mà người mua đã đề cập đến, một cách hiệu quả nhất.

Kỹ năng bán hàng 7: Chứng minh kiến thức chuyên môn

Để trở thành nhân viên bán hàng giỏi, bạn cần phải thực sự là chuyên gia ở hai lĩnh vực:

Trước tiên, bạn cần phải hiểu người mua; điều này liên quan đến việc bạn cần phải có sự hiểu biết về những vấn đề cấp bách; mà người mua đang đối mặt và những gì người mua muốn khi họ mua hàng.

Thứ hai, nhân viên bán hàng cần biết và hiểu về sản phẩm  hoặc dịch vụ của mình.

Kỹ năng bán hàng 8: Trau dồi kỹ năng bán hàng qua điện thoại

Kỹ năng sale quan trọng của một nhân viên bán hàng chuyên nghiệp là cần quản lý hiệu quả các cuộc gọi bán hàng bằng điện thoại.

Điều này đòi hỏi những kỹ năng khác nhau như khả năng đọc giọng điệu; để xác định liệu khách hàng tiềm năng có hài lòng hay không.

Không phải khách hàng nào cũng có thời gian cho những cuộc gặp gỡ trực tiếp; và dành hàng giờ lắng nghe bạn nói về những tiện ích; ưu điểm sản phẩm và dịch vụ bạn cung cấp. Thế nên việc trang bị cho mình những kỹ năng bán hàng qua điện thoại là điều cần thiết; mà bất kỳ nhân viên bán hàng nào cũng cần phải trau dồi.

Khóa học Xây dựng hệ thống quản lý bán hàng và chiến lược Marketing
Khóa học Xây dựng hệ thống quản lý bán hàng và chiến lược Marketing

Kỹ năng bán hàng 9: Chú ý tới những điều ẩn ý của khách hàng

Khách hàng của bạn phản ứng nhanh? Và họ có vẻ không yên tâm, tin tưởng? Anh ta cố gắng tống khứ bạn? Nếu gặp phải hoàn cảnh này bạn hãy tự hỏi thời điểm gặp gỡ đã thích hợp chưa? Nếu chưa, hãy đề nghị với khách hàng hẹn gặp vào một dịp khác; khi mà họ cảm thấy thoải mái. Bạn thấy đấy, phần lớn người bán hàng đều lo lắng về điều mà bạn sẽ nói với họ vào lần tới.

Bán hàng là nghệ thuật thuyết phục người khác làm việc mà bạn không có quyền bắt người đó làm. Cụ thể ở đây là bạn thuyết phục khách hàng mua sản phẩm và sử dụng dịch vụ của công ty bạn. Làm được điều này, bạn chính là nhân viên bán hàng chuyên nghiệp. Vì thế, hãy rèn luyện và tích lũy những kỹ năng bán hàng cần thiết ngay từ bây giờ.

Hãy theo dõi fanpage Salesworld để để cập nhật nhiều kiến thức hay và bổ ích.

Các khóa học đào tạo kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp đến từ Salesworld:

editor

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status