Kỹ năng quản lý nhân viên dành riêng cho nhà lãnh đạo tài ba

Một công ty có phát triển bền vững trong tương lai hay không đều phụ thuộc vào nhân viên cũng như cách quản lý nhân viên của người lãnh đạo. Để quản lý một đội ngũ nhân viên trong một công ty là một việc không hề đơn giản cần khá nhiều kỹ năng giúp cho việc quản lý một cách hiệu quả. Trong bài viết sau đây sẽ đề cập tới một vài kỹ năng như vậy.

Có tầm nhìn chiến lược

Một trong những chiến lược quan trọng giúp quản lý nhân viên đó là người lãnh đạo cần có tầm nhìn chiến lược rõ ràng giúp cho doanh nghiệp đi đúng hướng cũng như khiến cho nhân viên xác định mục tiêu và gắn bó hơn với công ty. Nhà lãnh đạo cần sử dụng nhân viên phù hợp với hiệu suất công việc, hình ảnh của công ty, có những kế hoạch sử dụng nhân viên sao cho đúng với những mục tiêu phát triển chung của công ty và nắm bắt đươc mục tiêu cá nhân của từng nhân viên cũng như mang về doanh thu mục tiêu doanh nghiệp.

Có tầm nhìn chiến lược rõ ràng.

Kỹ năng quản lý nhân viên với chuyên môn

Kỹ năng chuyên môn không thể thiếu thiếu với người làm lãnh đạo, đó là: dự báo nhu cầu nhân sự và hoạch định nguồn nhân lực, phác họa chân dung ứng viên tốt từ các nhân tố thành công của công việc, đặt câu hỏi phỏng vấn để nhận diện được “bản chất” ứng viên, xây dựng hệ thống thông tin nội bộ hai chiều, hướng dẫn nhân viên mới hội nhập công ty…

Hãy luôn nhớ rằng, nâng cao kỹ năng chuyên môn là vô cùng quan trọng và không bao giờ thừa. Khi bạn có năng lực thực sự thì bất cứ môi trường, điều kiện như thế nào thì bạn cũng có thể nhanh chóng tìm ra cách giải quyết vấn đề nói chung và quản lý nhân sự nói riêng đều không khiến bạn gặp khó khăn.

Tầm nhìn mục tiêu doanh nghiệp SME
 
Tầm nhìn mục tiêu doanh nghiệp SME

Kỹ năng giao tiếp

Một người lãnh đạo nới chung cần phải có kỹ năng về giao tiếp và làm việc với tập thể, bạn phải tỏ ra nhạy bén, khéo léo trong cách ứng xử với các nhân viên trong công ty, hiểu rõ tính cách và tính chất công việc của từng người, luôn sẵn sàng giúp đỡ và đưa ra những lời khuyên, chỉ dẫn thích hợp khi cần thiết. Việc có kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp cho một nhà lãnh đạo có những cách ứng xử khéo léo, phù hợp

  • Xử sự đúng đắn, lịch sự, hài hoà với mọi người và biết tự kiềm chế mình
  • Có phong thái và giọng nói phải thật tự tin và thuyết phục
  • Có hiểu biết rộng về xã hội và biết thích ứng với mọi hoàn cảnh
  • Tinh ý, thông minh, biết tiếp thu những lời khuyên thích hợp trong mọi tình huống

Nhà lãnh đạo cần biết: Làm cách nào để quản lý nhân viên dễ dàng, giúp đạt hiệu quả làm việc cao nhất?

Kỹ năng lắng nghe

Để trau dồi các kiến thức cũng như nâng cao kỹ năng của mình, một người lãnh đạo cần biết “lắng nghe”! Đi sâu đi sát với nhân viên và kịp thời điều chỉnh những quan hệ giữ nhũng nhân viên trong công ty một cách nhanh kịp thời trong mọi tình huống, biến cố. Thỉnh thoảng, bạn cần phải biến mình thành một thuyết khách, nhà ngoại giao giỏi, giúp động viên, hợp lực toàn công ty để cùng “lái con thuyền doanh nghiệp” phát triển, tiến nhanh về phía trước.

Kỹ năng thuyết phục

Bên cạnh kỹ năng giao tiếp, thì một kỹ năng cũng rất cần thiết với bất kỳ một nhà lãnh đạo nào đó là khả năng thuyết phục và hoạch định chiến lược lõi cho doanh nghiệp. Điều này được biệt hữu ích khi bạn tuyển dụng nhân sự.

Kỹ năng thuyết phục mọi người cũng giúp quá trình hóa giải các mâu thuẫn nội tại hoặc trong quá trình thuyết phục mọi người tiếp thu ý kiến do mình đề xuất.

Nhân viên kinh doanh chuyên nghiệp
 
Nhân viên kinh doanh chuyên nghiệp

Kỹ năng truyền cảm hứng

Một nhà lãnh đạo tốt là người biết truyền cảm hứng cho những người khác. Có khả năng tạo dựng một đội ngũ cán bộ tận tụy, tạo dựng các lớp nhân viên tận tụy, trung thành với công ty. Họ còn có khả năng nhận diện, thu hút và giữ chân nhân tài-những người có thể giúp bạn biến ý tưởng thành thành công thực sự.

Kỹ năng nắm bắt tâm lý

Nắm bắt tâm lý người khác tốt sẽ giúp bạn rất nhiều khi phỏng vấn ứng viên, nhận biết, đánh giá chính xác được tiềm năng của họ. Nếu có khả năng này thì bạn dễ dàng trong việc tiếp cận, chia sẻ và giữ nhân viên giỏi trong công ty tránh tình trạng “nhảy việc” mà gặp phải ở rất nhiều công ty.

Việc quản lý ngũ nhân viên hiệu quả từ đó góp phần vào việc thành công của công ty là một việc không hề dễ dàng đối với bất kỳ người lãnh đạo nào. Hy vọng với những kỹ năng đề cập trong bài viết này sẽ giúp các bạn quản lý nhân viên tốt hơn.

Xem thêm:

editor

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status