Top 5 kỹ năng quản lý bán hàng một cách hiệu quả

Kỹ năng quản lý bán hàng một cách hiệu quả

là một quản lý hay là một chủ doanh nghiệp đều rất cần quan tâm đến các kỹ năng của nhân viên cấp dưới đặc biệt là nhân viên kinh doanh bán hàng trực tiếp. Bởi vì kỹ năng quản lý bán hàng là những kỹ năng cần thiết của một người quản lý bán hàng. Người quản lý bán hàng được giao nhiệm vụ là tổ chức và thúc đẩy nhân viên bán hàng để duy trì hoạt động. Bởi vậy kỹ năng quản lý bán hàng này cần được trau dồi và phát triển hoàn thiện. Dưới đây là 5 kỹ năng quản lý bán hàng cần thiết của một người quản lý bán hàng.

Top 5 kỹ năng quản lý bán hàng một cách hiệu quả

1. Lắng nghe và giao tiếp

Một người quản lý nên dành sự chú ý và thời gian để hiểu được những gì người mua hay những người khác đang nói. Nên đặt câu hỏi thích hợp và hạn chế sự gián đoạn không cần thiết. Tiếp thu những gì khách hàng nói và làm điều gì đó để có thể đáp ứng họ; đó là công thức cho một sự nghiệp bán hàng thành công. Khi miêu tả một sản phẩm, điều quan trọng cần lưu ý là làm sao để khách hàng đánh giá cao cách thông tin được trình bày qua chính thông tin đó. Một người quản lý bán hàng tuyệt vời nên biết giao tiếp một cách khôn ngoan.

Tiếp thu những gì khách hàng nói là công thức cho một sự nghiệp bán hàng thành công
Tiếp thu những gì khách hàng nói là công thức cho một sự nghiệp bán hàng thành công

2. Kỹ năng phân tích

Xứ lí những thông tin từ nhiều nguồn bao gồm cả sự thật và tin giả là việc đi kèm với người quản lý bán hàng. Một người quản lí giỏi thì nên biết phân biệt được đâu là sự thật và đâu là tin đồn; tiếp đó là đưa ra kết luận hợp lí dựa trên sự thật. Có khả năng biết được nguyên nhân của những vấn đề gặp phải trong kinh doanh cụ thể; đưa ra những cách giải quyết phù hợp.

Một giải pháp hiệu quả sẽ liên quan đến việc cân bằng giữa các lợi thế và các bất lợi cùng với việc sẵn sàng đánh đổi. Đồng thời, sử dụng phần mềm quản lý khách hàng một cách chuyên nghiệp để có thể quản lý; phân tích số liệu một cách trực quan nhất. Từ đó để tìm ra được phương pháp làm thay đổi cho phù hợp mang lại hiệu quả kinh doanh.

3. Huấn luyện và cố vấn

Huấn luyện là hoạt động quản lý bán hàng số một điều khiển hoạt động kinh doanh. Mục tiêu của huấn luyện là giúp đỡ từng nhân viên bán hàng cải thiện hiệu suất; sử dụng tiềm năng thực sự của mình theo hướng phát triển nhân viên hạng A thành A +, và nhân viên hạng B thành A. Một nhà quản lý bán hàng với kỹ năng huấn luyện tuyệt vời sẽ không chỉ thấy hoạt động bán hàng được cải thiện mà nhân viên còn làm việc hiệu quả hơn; giảm sự thay thế lao động và tăng sự hài lòng trong công việc.

Một trong những điều để tăng kỹ năng quản lý bán hàng là khả năng đào tạo và cố vấn của đại lý bán hàng. Sự thực hành thường xuyên được tin rằng sẽ tăng khả năng giành được những tiềm năng thực sự.

Việc đào tạo khả năng bán hàng sẽ thúc đẩy các đại lý làm việc hiệu quả hơn và dám bước ra khỏi vùng an toàn. Trên thực tế, bạn nên tiến xa hơn bằng cách lên lịch kiểm tra bất ngờ tập trung vào các vấn đề; từ đó khắc phục các sự cố ấy.

Những chiến lược bán hàng hiệu quả giúp doanh thu cao hơn
Những chiến lược bán hàng hiệu quả giúp doanh thu cao hơn

Click tham khảo thêm các khóa học đến từ salesworld:

4. Lãnh đạo bằng những ví dụ

Một người quản lý bán hàng tuyệt vời có thể thiết kế và truyền đạt sứ mệnh của công ty với đội ngũ bán hàng. Do đó, đội ngũ bán hàng sẽ cần một người lãnh đạo đáng tin cậy; có khả năng giúp họ hiện thực hóa tầm nhìn của công ty. Là một người quản lý có năng lực; bạn cần biết kết hợp tất cả các kỹ năng này và truyền cảm hứng cho team của bạn để không chỉ đạt được các mục tiêu; thực hiện được nhiệm vụ trong khoảng thời gian nhất định. Đưa ra một vai trò tích cực trong các nhiệm vụ; dẫn dắt các đại lý bán hàng bằng các ví dụ. Cách làm này không chỉ thúc đẩy nhân viên bán hàng mà còn khuyến khích họ bước ra khỏi vùng an toàn của họ.

Một nhà quản lý bán hàng cần mạnh mẽ. Chìa khóa ở đây là tạo ra và chia sẻ những hiểu biết kinh doanh với đội ngũ nhân viên. Các nhà lãnh đạo mạnh mẽ cần có các kỹ năng và ý chí để giúp nhân viên hiểu được sứ mệnh kinh doanh; luôn giữ được tinh thần tập trung để đạt được mục tiêu đó.

Nhà lãnh đạo kinh doanh cần phải có các khả năng như giao tiếp, sáng tạo; truyền cảm hứng và hòa hợp với đội ngũ của mình.

Các khóa học dành cho nhân viên kinh doanh
Các khóa học dành cho nhân viên kinh doanh

5. Nhạy bén trong kinh doanh

Một người quản lý bán hàng tuyệt vời cần phải có tư duy phản biện; đưa ra những cách thức hay chiến lược tốt để đạt được mục tiêu của công ty.  Những chiến lược này được tạo ra từ những kiến thức sâu về môi trường kinh doanh; phân bổ ra các đại lý bán hàng. Một đội ngũ bán hàng nên am hiểu nhiều kiến thức sẽ có thể đưa được ra những quyết định khôn ngoan; lên kế hoạch một cách hiệu quả.

Nhà quản lý cần phải chỉ cho nhân viên cách đưa ra quyết định sáng suốt nhất; lên kế hoạch tốt hơn và phân bổ nguồn lực một cách hiệu quả hơn theo nhu cầu của khách hàng.

Nhà quản lý bán hàng là nhân tố quan trọng tạo nên thành công của doanh nghiệp. Nhân viên kinh doanh đã ngày càng trở nên giỏi hơn với các chương trình hỗ trợ bán hàng, đào tạo. Dù bạn là một nhà quản lý bán hàng hay bạn là một CSO (Giám đốc chiến lược) với ý định xây dựng một tổ chức bán hàng vượt trội; 5 kỹ năng quản lý bán hàng thiết yếu sau sẽ giúp bạn thành công để cập nhật nhiều kiến thức hay và bổ ích.

Những điều cần biết về Công ty TNHH Tư Vấn và Đào Tạo Salesworld:

Công ty Salesworld địa chỉ uy tín hàng đầu về xây dựng và chuẩn hóa phòng bán hàng dành cho các chủ doanh nghiệp SMES. Liên hệ ngay với chuyên gia Võ Văn Đảng – CEO Salesworld dẫn đầu về xây dựng và chuẩn hóa phòng bán hàng cho các doanh nghiệp SMES tại:

editor

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status