Học bán hàng trên Facebook hiệu quả cho người mới bắt đầu

Kinh nghiệm bán hàng trên mạng xã hội

Bán hàng trên mạng xã hội Facebook hiện nay đang là một xu thế. Rất nhiều người đã lựa chọn Facebook để kinh doanh và mang lại hiệu quả cao. Mạng xã hội facebook có lượng người sử dụng lớn, lựa chọn bán hàng trên Facebook là một sự lựa chọn thông minh. Đối với những người mới bắt đầu học bán hàng trên Facebook thì nên bắt đầu từ đâu? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất khi mới bắt đầu. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách kỹ năng bán hàng và chăm sóc khách hàng trên Facebook hiệu quả. Cập nhật những hình thức hay nhất và mới nhất hiện nay.

Bước đầu chuẩn bị cho bán hàng trên facebook là gì?

Tạo 1 tài khoản Facebook cá nhân. Từ tài khoản Facebook đó bạn có thể tạo Group, Fanpage hoàn toàn miễn phí.

Các cách để bán hàng trên facebook

Ở đâu có khách hàng thì ở đó bán được hàng. Tuy nhiên bạn cần biết Facebook được phân ra là Profile, Group, Fanpage.

Profile (trang cá nhân): Mỗi fanpage được tạo mới sẽ có một profile cá nhân. Đây là tường (wall) của bạn vì vậy bạn có thể đăng bất kỳ thông tin gì mà bạn muốn kể cả quảng cáo sản phẩm…
Group (nhóm): Một tài khoản có thể tham gia vào nhiều nhóm khác nhau. Bạn có thể tự tạo nhóm cho mình.
Fanpage (trang): Từ tài khoản facebook của bạn. Bạn có thể tạo nhiều fanpage hoặc theo dõi các fanpage của người khác

Chúng ta cần hiểu cơ chế hoạt động và đặc trưng của 3 nhóm trên để tương tác và thu hút khách hàng hiệu quả nhất.

Nếu muốn quảng cáo Facebook thì chỉ có thể chạy trên Fanpage. Đăng một nội dung nào đó lên fanpage chúng ta đều có thể quảng cáo. Có thể là 1 đoạn nội dung, 1 video, 1 hình ảnh nào đó…

Kỹ năng bán hàng và chăm sóc khách hàng qua mạng xã hội
Kỹ năng bán hàng và chăm sóc khách hàng qua mạng xã hội

Học cách bán hàng trên facebook một cách đơn giản nhất
Học cách bán hàng trên facebook cá nhân
Profile cá nhân của bạn phải có thông tin đầy đủ. Bao gồm họ tên, địa chỉ, nghề nghiệp, avatar cá nhân, ảnh bìa…để tạo sự uy tín. Đối với tên nick thì bạn nên để đúng tên thật. Nếu đặt sai tên là vi phạm chính sách của Facebook và bạn có thể bị ai đó report sẽ bị khóa nick. Hơn nữa tên thật sẽ tạo dựng sự tin tưởng của bạn bè và người mua hàng khi nhìn thấy thông tin của bạn.
Đặt tên nick phụ để gợi nhớ và giúp khách hàng tìm kiếm bạn dễ hơn khi họ cần. Khách hàng chỉ nhớ tên bạn và sản phẩm bạn cũng cấp chứ không thể nhớ được họ và tên đầy đủ. Đây là cách giúp họ tìm lại và ghi nhớ sản phẩm vào tâm trí của họ. Việc đưa sản phẩm vào tên nick giúp khách hàng tìm lại bạn và gợi nhớ sản phẩm bạn cung cấp
Xác định nhóm khách hàng mục tiêu (giới tính, độ tuổi, khu vực) rồi kết bạn với những người này. Hãy làm bạn với họ trước khi chúng ta bán hàng. Bán qua bạn bè lúc nào cũng dễ và uy tín hơn. Những thông tin bạn chia sẻ, những người kết bạn với bạn sẽ thấy và họ thuộc nhóm khách hàng mục tiêu nên tỷ lệ bán hàng là rất cao.
Mỗi số điện thoại hay Email có thể tạo một nick. Do đó bạn có thể tạo nhiều nick phục vụ mục tiêu tiếp cận khách hàng. Nếu bán sản phẩm cho đối tượng nam thì tạo các nick hot girl,đối tượng nữ thì tạo nick hot boy…Thời điểm mới tạo nick là thời điểm rất quan trọng, Facebook sẽ đề xuất bạn bè cho chúng ta kết bạn.
Số lượng bạn bè tối đa cho một tài khoản có thể kết bạn là 5.000 người. Thông thường một tài khoản trên 2.000 bạn là có thể bán hàng tốt.

Học bán hàng trên Group của Facebook

Chúng ta có thể tạo ra các nhóm mới hoặc tham gia các nhóm facebook đã có sẵn. Sử dụng phần tìm kiếm và đưa vào các key mục tiêu. Tập trung vào các nhóm cộng đồng bởi ở đó đông người và tương tác tốt nhất.

Lọc ra 2 danh sách:

Danh sách 1: Các nhóm chất lượng để cần hiện diện,chia sẻ thường xuyên (nhóm bán hàng chính).
Danh sách 2: Là nhóm kém chất lượng, chủ yếu để kéo tương tác và tìm kiếm bạn bè.
Với danh sách 1 chúng ta sẽ trả lời người dùng. Không quảng bá lộ liễu tùy vào admin quản trị và nội dung của fanpage để khai thác cho phù hợp. Tránh bị khóa nick. Đừng post bài quảng cáo một cách tùy tiện vào Group. Hãy chia sẻ để tạo uy tín và thương hiệu cá nhân rồi kết bạn làm quen với cộng đồng trước.

Với danh sách 2 sẽ kém hơn bởi nhóm này thường Admin tạo ra rồi để đó. Nhóm không có người kiểm duyệt. Có mẹo cho bạn là chú ý mấy nhóm có tên là dịch vụ/sản phẩm bởi nhiều người dùng có xu hướng tìm kiếm các nội dung này trên Facebook. Nhóm này các bạn nên đẩy các bài viết để kiếm tương tác. Nếu có khách hỏi thì chú ý kiếm tra để trả lời và comment.

Group do các bạn tự xây dựng nên hãy tạo ra một chủ đề thu hút nhóm khách hàng mục tiêu. Điều hướng nội dung của cộng đồng và chia nhỏ ra để chăm sóc và khai thác sau này.

Bạn nên tham khảo cách chăm sóc khách hàng hiệu quả tại đây

Học bán hàng trên fanpage của Facebook

Tạo fanpage với thông tin, avatar, mô tả và cover thật đẹp thu hút các lượt like tự nhiên. Do facebook đề xuất những fanpage mới.

Số lượng like nhiều không đồng nghĩa với bán được hàng nhiều. Tuy nhiên số like lại góp phần làm tăng độ uy tín.

Thông thường fanpage bán được hàng và uy tín sẽ có trên 5k like. Để tạo ra 5k like thì các bạn có thể mua like từ nhiều người bán like. Họ sử dụng công cụ và thủ thuật để tạo ra like một cách nhanh chóng.

Fanpage phải có nội dung thu hút và post bài vào những thời điểm khách hàng mục tiêu online nhiều.
Nội dung facebook ưu tiên hiển thị cho người dùng là Video, Photo, Text cuối cùng là Link (liên kết). Nếu không làm được Video hãy sử dụng Photo

Tập chạy quảng cáo bởi quảng cáo facebook là một công cụ rất đỉnh cao. Chẳng fanpage nào bán hàng tốt mà không chạy quảng cáo. Quảng cáo facebook không hề khó nhưng để mà tối ưu và am hiểu về người dùng thì không phải ai cũng làm được.

Xem thêm cách bán hàng 100% hạ gục khách hàng tại đây:

Các khóa học đào tạo đến từ Salesworld:

Chúc bạn thành công!

editor

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status