Các yếu tố của một nhà bán hàng chuyên nghiệp cần có

Các yếu tố quan trọng nào tạo nên một người bán hàng chuyên nghiệp

Sự tác động đa chiều của công nghệ cùng những nhu cầu thay đổi ngày càng nhanh chóng của người tiêu dùng. Đã khiến nhiều người định nghĩa lại về công việc của người bán hàng. Điều này cũng đặt ra một câu hỏi người bán hàng phải làm thế nào để thích nghi với sự thay đổi đó và các yếu tố quan trọng nào tạo nên một người bán hàng chuyên nghiệp với kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp. Dưới đây sẽ là các yêu tố nhà bán hàng chuyên nghiệp cần có.

1. Kỹ năng đối thoại tốt

Đối với nhà bán hàng chuyên nghiệp. Đây là yếu tố bắt buộc khi một người bắt đầu bước chân vào nghề bán hàng phải có. Điều này không chỉ thể hiện qua việc người bán hàng đối thoại với khách hàng qua thư điện tử hay tư vấn, chăm sóc qua điện thoại mà quan trọng hơn hết là những cuộc gặp gỡ trao đổi trực tiếp.

Kỹ năng đối thoại bao gồm: lắng nghe và giao tiếp. Là một người bán hàng chuyên nghiệp. Cần kiên nhẫn lắng nghe khách hàng bày tỏ để nắm rõ được nhu cầu thực sự của khách rồi mới đưa ra những sản phẩm/dịch vụ phù hợp với nhu cầu đó của doanh nghiệp mình.

2. Thấu hiểu về sản phẩm

Người bán hàng được coi là gương mặt đại diện cho doanh nghiệp nói chung và thương hiệu của sản phẩm nói riêng. Vì đây là người trực tiếp tiếp xúc với khách hàng đồng thời truyền đạt giá trị của sản phẩm tới khách hàng. Nhằm đưa sản phẩm/dịch vụ phù hợp nhất, tốt nhất đến tay người dùng. Bởi vậy, việc thấu hiểu về sản phẩm sẽ khiến người bán hàng tự tin hơn và tự hào hơn về thương hiệu mình đại diện.

Khách hàng luôn có hàng ngàn câu hỏi về sản phẩm mà người bán hàng không thể lường trước được. Nên từ việc giải đáp thắc mắc của khách hàng một cách cặn kẽ. Người đó cũng xây dựng được niềm tin từ phía khách hàng bởi sự tương tác kịp thời và chuyên môn sâu sắc về sản phẩm.

Việc thấu hiểu về sản phẩm sẽ khiến người bán hàng tự tin hơn và tự hào hơn về thương hiệu mình đại diện

 

3.Thấu hiểu về khách hàng

Bất cứ doanh nghiệp nào, muốn tồn tại và phát triển thì doanh nghiệp đó đều cần chú trọng vào lĩnh vực kinh doanh cốt lõi của mình. Cũng như chăm sóc những khách hàng đã và đang có của họ. Không có khách hàng, không có doanh nghiệp. Do vậy, mỗi người bán hàng cần hiểu rõ giá trị và có chiến lược giữ chân khách hàng.

Hãy dành nhiều thời gian để tìm hiểu về khách hàng mục tiêu của từng phân khúc sản phẩm. Và đặt những câu hỏi mấu chốt và tinh tế để nắm bắt được tâm lý mua hàng của họ. Lưu ý rằng, ngay cả khi là cùng một sản phẩm, nhưng tâm lý mua hàng cũng rất khác nhau. Từ việc nắm bắt được nhu cầu thực sự của khách hàng. Người bán hàng càng dễ dàng tiêu thụ được sản phẩm/ dịch vụ của mình một cách nhanh chóng.

4. Có chiến lược bán hàng hiểu quả

Nhà bán hàng chuyên nghiệp. Để đến được đích, bạn phải biết đích đến của mình ở đâu và các các thức để đi đến đó. Chiến lược chính là việc vạch ra các kế hoạch, đưa ra các cách thức nhằm đạt được mục tiêu mà mình đã đặt ra. Khi người bán hàng hiểu rõ sản phẩm/ dịch vụ doanh nghiệp cung cấp và vẽ ra được chân dung khách hàng mục tiêu. Người đó sẽ biết được sản phẩm nào phù hợp cho ai và nhu cầu sử dụng thế nào. Từ đó hãy xây dựng cách thức bán hàng và tư vấn cho từng sản phẩm và xử lý các tình huống trong từng trường hợp.

Cập nhật để biết thêm nhiều bài giảng hay tại Salesworld

Kỹ năng đối thoại tốt

 

5. Thái độ cầu tiến luôn học hỏi

Có rất nhiều điều mà một người bán hàng luôn phải học hỏi. Từ kiến thức chuyên môn (quy trình bán hàng hiệu quả, thông tin về sản phẩm, dịch vụ…). Đến các kỹ năng bán hàng (kỹ năng bán hàng qua điện thoại, gặp gỡ trực tiếp, kỹ năng đặt câu hỏi…). Cùng thái độ chăm sóc khách hàng. Do đó, việc luôn luôn học hỏi với một thái độ cầu thị là vô cùng quan trọng.

Người bán hàng cũng nên tìm hiểu các khóa học bán hàng ở đâu hiệu quả để nắm quy trình bán hàng một cách bài bản. Có được phương pháp đúng đắn để phát huy tối đa tiềm năng của bản thân.

Đây là các yếu tố then chốt mà mỗi người bán hàng cần rèn luyện và phát triển. Để trước hết trở thành một người bán hàng thông minh và chuyên nghiệp rồi. Sau đó, sẽ có nhiều sự thuận lợi hơn trong công việc bán hàng và thăng tiến trong sự nghiệp.

Tham khảo ngay khóa học bán hàng tại Hà Nội mang tên Nhà bán hàng kiệt xuất để có thêm nhiều kỹ năng kinh doanh hiệu quả và biết cách xây dựng chiến lược trở thành một người bán hàng chuyên nghiệp.

Chuyên gia Võ Văn Đảng
Chuyên gia Võ Văn Đảng

Khóa học được đào tạo bởi Nhà đào tạo doanh nhân thành công Võ Văn Đảng.

  • Nhà đào tạo chuyển hóa năng lực xây dựng đội ngũ bán hàng cho chủ doanh nghiệp.
  • Nhà sáng lập SalesWorld
  • Nhà đào tạo bán hàng nhiều năm cho các thương hiệu: Bách Khoa Computer, Bách Khoa Education, BDiamond, I-Talent, Omega, Huyndai Ngọc Phát–An Giang, KFF Cần Thơ, PDCA, Vietinbank, Kid’s Club, Bella Moda, VNPT, BestHome, ELOVI Việt Nam, Dung Hưng–Thái Nguyên, Chapter BNI Leader, Chapter BNI Bamboo, BDS 5 Sao,  ….
  • Cố vấn kinh doanh cho: Cơ khí Toàn Cầu (Gteco), Dệt may Sapodill (Ninh Hiệp), Thiết bị giám sát và định vị TechGlobal, Tài chính ngoài giờ B247, Thang máy gia đình Hightech Viet Nam, Thiết bị nghe nhìn Khương Đức-Hòa Bình, Thẩm mỹ viện quốc tế Dr.Beauty, Aloola.vn, Hòa Bình Xanh.

Để biết thêm chi tiết các khóa học theo dõi fanpage Võ Văn Đảng

Tham khảo bài viết 

editor

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status